Chứng chỉ Q-Grader là gì? Nó có vai trò gì trong ngành cà phê?

Q-Grader là một chứng từ ra đời từ năm 2004 do viện chất lượng cafe quốc tế CQI ghi nhận, theo mạng lưới hệ thống tính điểm của Thương Hội cafe đặc sản nổi tiếng SCA. Đây ghi nhận năng lực về việc nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận mùi vị cafe, trải qua quy trình tiến độ cupping, chấm điểm và những hiểu biết chuyên nghiệp về cafe quốc tế, bao trùm giống cây, thổ nhưỡng, sơ chế, rang xay, chiết suất cafe .
Q-Grader là một chứng chỉ ra mắt từ năm 2004 do viện chất lượng cà phê quốc tế CQI chứng nhậnQ-Grader là một chứng chỉ ra mắt từ năm 2004 do viện chất lượng cà phê quốc tế CQI chứng nhậnHoàng Tuấn Phong - CEO Amino Coffee RoasteryHoàng Tuấn Phong – CEO Amino Coffee Roastery

Lý do hệ thống Q-Grader được tạo ra là vì hầu hết các quốc gia có cách đánh giá và phân loại cà phê của riêng họ. Do đó, cần có một cách phổ biến để phân loại cà phê trên toàn cầu. Hệ thống phổ biến cũng cho phép các chuyên gia cà phê ở cả các quốc gia tiêu thụ và thảo luận về chất lượng cà phê theo ngôn ngữ chung. Q-Grader là cánh cửa mở ra kết nối cà phê chất lượng tới toàn cầu.

Điều không kém phần quan trọng là các Q-Grader sẽ giúp tối ưu chuỗi cung ứng từ farm tới ly cà phê. Họ có đủ khả năng đánh giá các vấn đề đang tồn tại, cần cải thiện với nguyên liệu, chất lượng sản xuất và pha chế. Từ đó đóng góp những tiếng nói có giá trị hướng tới sự phát triển cho cả chuỗi cung ứng cà phê.  

Thời gian đầu, Q-Grader hầu hết thuộc những công ty xuất nhập khẩu cafe quy mô lớn, ship hàng cho việc thanh toán giao dịch cafe. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà rang xay độc lập, barista muốn thiết kế xây dựng, trấn áp chuỗi đáp ứng độc lập của họ và tìm tới chứng từ Q-Grader như một công cụ hữu hiệu, giúp họ đi xa hơn trong ngành công nghiệp này .
Q-Grader chủ yếu thuộc các công ty xuất nhập khẩu cà phê quy mô lớn, phục vụ cho việc giao dịch cà phêQ-Grader chủ yếu thuộc các công ty xuất nhập khẩu cà phê quy mô lớn, phục vụ cho việc giao dịch cà phêĐể nhận được chứng từ học viên cần vượt qua 19 bài thi trong vòng 3 ngày thi và 3 ngày sẵn sàng chuẩn bị vô cùng áp lực đè nén. Bao gồm những phần thi : kỹ năng và kiến thức tổng thể và toàn diện, cupping chấm điểm, phân loại cafe, thử nếm tam giác, nhận ra acid hữu cơ, sensory về chua mặn ngọt, phân biệt hương, nhận biết lỗi rang. Chứng chỉ này đã từng được coi như một thần thoại cổ xưa trong ngành cafe đặc biệt quan trọng, phần nhiều chỉ dành cho những chuyên viên đầu ngành vì sự khắc nghiệt của nó dẫn đến tỉ lệ trượt rất cao. Tuy nhiên, hiện tại với việc kỹ năng và kiến thức cafe được giảng dạy và san sẻ thoáng đãng cũng như sự tăng trưởng nở rộ của ngành cafe chất lượng cao, ngày càng có nhiều người tiếp cận tới chứng từ này .
Q-Grader được tạo ra là vì hầu hết các quốc gia có cách đánh giá và phân loại cà phê của riêng họQ-Grader được tạo ra là vì hầu hết các quốc gia có cách đánh giá và phân loại cà phê của riêng họ

Source: https://giarefx.com
Category: Hỏi đáp

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.