Mỗi lần nhấn “Snooze” trên đồng hồ báo thức, bạn đang tự giết chính mình

Trước đây, đã từng có rất nhiều nghiên cứu và điều tra chỉ ra rằng những biến hóa thất thường trong giấc ngủ hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động xấu đi đến sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chỉ những công nhân thao tác theo ca thay đổi mới phải chú ý đến điều này. Nghĩa là nếu bạn thao tác đều đặn mỗi ngày, ngủ vào 10 giờ tối và chỉ tắt báo thức thêm một chút ít mỗi cuối tuần, điều đó không gây ảnh hưởng tác động lớn .
Sự thật không phải vậy, một điều tra và nghiên cứu mới trên Tạp chí khoa học Journal of Clinical Endocrinology và Metabolism chỉ ra rằng thậm chí còn những biến hóa nhỏ về giấc ngủ cũng hoàn toàn có thể gây ra một rủi ro tiềm ẩn lớn về sức khỏe thể chất. Điều đó có nghĩa là mỗi lần ” nhấn Snooze ” trên đồng hồ đeo tay báo thức, bạn cũng đang từ từ giết chết chính mình một cách nhẹ nhàng .

Mỗi lần nhấn “Snooze” trên đồng hồ báo thức, bạn cũng đang từ từ giết chết chính mình.
Mỗi lần nhấn “ Snooze ” trên đồng hồ đeo tay báo thức, bạn cũng đang từ từ giết chết chính mình .

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Pittsburgh, Mỹ. Họ tuyển chọn 447 tình nguyện viên nam nữ trong độ tuổi từ 30 đến 54 và đeo cho họ một thiết bị theo dõi giấc ngủ. Thói quen ăn uống và tập thể dục cũng được ghi lại trong bảng câu hỏi.

Một hiệu quả không quá giật mình, 85 % số người tham gia có một thói quen “ nhấn snooze ” để ngủ thêm một chút ít vào ngày nghỉ của họ. Trung bình mọi người sẽ ngủ thêm khoảng chừng 44 phút cho những ngày cuối tuần. Ai cũng nghĩ rằng phải tự thưởng cho mình một giấc ngủ dài hơn khi không phải đến văn phòng, nhưng những nhà khoa học không nghĩ vậy .
Họ tìm thấy ở nhóm người này những chỉ số tệ hại hơn về lượng cholesterol và insulin. Bênh cạnh đó là một vòng eo lớn hơn, chỉ số BMI cao hơn những người duy trì nhịp ngủ đều đặn ngay cả cuối tuần và ngày nghỉ. Tất cả những yếu tố khác như lượng calo tiêu thụ, lịch tập thể dục, thói quen hút thuốc … đã được loại trừ cho hiệu quả .

“Social Jetlag (SJL) là nguyên nhân của vấn đề. Đó là sự chênh lệch giữa thời gian ngủ mà nhịp sinh học đòi hỏi với thời gian ngủ thực tế mà nghĩa vụ xã hội gây ra cho mỗi chúng ta”, Patrica M. Wong, một trong số các nhà nghiên cứu của nhóm giải thích.

“ Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thậm chí còn những đổi khác nhỏ trong lịch trình ngủ của người khỏe mạnh cũng gây ảnh hưởng tác động cực đoan lên sức khỏe thể chất. SJL góp phần vào quy trình trao đổi chất. Và những biến hóa chuyển hóa này lại ảnh hưởng tác động vào quy trình ngày càng tăng rủi ro tiềm ẩn béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch ”, Wong cho biết .

Social Jetlag (SJL) là nguyên nhân của vấn đề.
Social Jetlag ( SJL ) là nguyên do của yếu tố .

Đây là một lời cảnh báo không chỉ dành cho mỗi chúng ta, những người cần thay đổi hành vi và thói quen trong giấc ngủ của mình. Những nhà hoạch định chính sách và sử dụng lao động cũng nên được khuyến khích tìm hiểu về nó. Giấc ngủ so le của công nhân làm ca hay thậm chí cả hành động “nhấn snooze” mỗi cuối tuần có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài về trao đổi chất. Và vì tình trạng này phổ biến, nó có thể ảnh hưởng đến cả cộng đồng.

Theo số liệu của Endocrine Society’s Facts and Figures, hơn 29 triệu người Mỹ trưởng thành mắc tiểu đường, 35,1 % người Mỹ trên 18 tuổi trong thực trạng béo phì. Một đổi khác nhỏ trong quy mô thao tác và nghỉ ngơi hoàn toàn có thể đổi khác tích cực những số lượng. “ Vì vậy, những điều tra và nghiên cứu trong tương lai là thiết yếu để kiến thiết xây dựng một quy mô xã hội thao tác hiệu suất cao hơn, nơi mà nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội tách biệt hẳn với thời hạn ngủ và sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta ”, Wong nói .
Tham khảo Motherboard, Sciencealert

 

Source: https://giarefx.com
Category: Hỏi đáp

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.